Yom Yerushalayim

posted on 28 May 2014 16:44 by seiji606 in ewaw

 

 

ชาโลม… o7o

สวัสดีครับ… มาอัพบล็อกเนื่องในวันเกิดพี่เย และวันสำคัญวันหนึ่งของอิสราเอล

ก่อนอื่นมีเรื่องอยากเปลี่ยนแปลงนิดนึง คือเมื่อก่อนที่อัพข้อมูลพวกวันหยุดของยิวจะให้ออริบรรยาย ครั้งนี้อยากเปลี่ยนมาบรรยายเองบ้าง …ลองดู(?)

เชื่อว่าคงไม่มีใครอ่านกันเท่าไหร่แต่ก็อยากจะอัพเก็บไว้น่ะนะ Lol

พยายามเขียนภาษาตัวเองให้ใกล้เคียงภาษาคนที่สุดแล้วนะครับ ถ้าอ่านแล้วงงๆก็ขอให้เข้าใจกันนะ---

 

เครดิต 1 2 3 4

เพิ่มเติม 1

 อีเว้นท์ในปีนี้ (ปีที่ 47)

 


 

วันเยรูซาเล็ม(Jerusalem Day หรือภาษาฮีบรูเรียกว่า Yom Yerushalayim) คือวันฉลองการปลดปล่อยและการรวมกรุงเยรูซาเล็มทั้งสองฝั่งเข้าด้วยกัน (ตะวันออกกับตะวันตก /ก่อนหน้านี้ฝั่งตะวันออกถูกปกครองโดยจอร์แดน แล้วอิสราเอลก็ยึดคืนมาได้ในสงครามหกวัน ตรงนี้ไว้อธิบายอีกที) จัดขึ้นวันที่ 28 ในเดือนอียาร์ของปฏิทินฮีบรู (ก่อน Shavuot วันที่พระเจ้าประทานคัมภีร์โตราห์ 1สัปดาห์) (ถ้าปฏิทินเกรกอเรียนก็อยู่ช่วงกลางๆพฤษภา ปีนี้ตรงกับวันที่28เหมือนกันเพราะปฏิทินเวียนมาตรงกัน แต่อีกไม่กี่วันก็ไม่ตรงแล้วเพราะจำนวนวันของเดือนพฤษภากับอียาร์ไม่เท่ากัน อียาร์29 พฤษภา31 ) เป็นหนึ่งในสี่วันหยุดที่เพิ่มลงในปฏิทินยิวในศตวรรษที่20 (อีกสามวันหยุดคือ Yom HaShoah(วันระลึกโฮโลคอสต์ของอิสราเอล) , Yom HaZikaron(วันระลึำถึงทหารอิสราเอลและผู้เคราะห์ร้ายที่เสียชีวิตในสงคราม) , andYom HaAtzmaut(วันประกาศเอกราช วันชาติ) ) ผู้นำรับบีของอิสราเอลก็ประกาศให้วันเยรูซาเล็มเป็นวันสำคัญทางศาสนาเพื่อขอบคุณพระเจ้าสำหรับชัยชนะในสงครามหกวันและสำหรับการตอบรับคำอธิษฐานมาตลอด2,000ปีที่ว่า 'ปีหน้า ที่เยรูซาเล็ม' (Next Year in Jerusalem)

 

อิสยาห์46:13 เราจะนำความชอบธรรมของเรามาใกล้ มันจะไม่ไกลเลย และความรอดของเราจะไม่รอช้า เราจะใส่ความรอดที่ศิโยนเพื่ออิสราเอล สง่าราศีของเรา

 

การเฉลิมฉลอง 

พาเหรดจัดที่กรุงเยรูซาเล็ม ผู้คนนับพันเดินขบวนรอบเมือง เดินผ่านย่านเมืองเก่า (old city) ที่ชาวยิวเคยถูกสั่งห้ามเข้าในปี 1948-1967 (ตอนที่จอร์แดนปกครอง) ขบวนจะจบที่กำแพงร้องไห้ (kotel , western wall , wailing wall) เมื่อทุกคนไปถึงกำแพงร้องไห้แล้วก็จะมีการปราศรัยและจัดคอนเสิร์ต ร้อง เล่น เต้นรำฉลอง (อยากไปดูมั่ง...)

นอกจากนั้นแล้วยังมีการระลึกถึงทหารที่เสียชีวิตในสงครามในการต่อสู้เพื่อเยรูซาเล็ม สวดฮาเลลในธรรมศาลา(ซินาก็อก) ออกรายการโทรทัศน์พิเศษ จัดการเรียนการสอนเรื่องนี้ให้เด็กนักเรียนในโรงเรียนทั่วประเทศ โรงเรียนในเยรูซาเล็มจะมีอีเว้นท์ต่างๆ บลาๆ และทำเครื่องหมายในโรงเรียนของชาวยิวทั่วโลก

เป็นเรื่องแรร์(?)ที่จะมีการสวดฮาเลลในตอนเย็น การสวดตอนเย็นนี้จะสวดแค่คืนแรกของปัสกา(พาสโอเวอร์) และวันชาติ (แต่ที่อื่นที่ไม่ใช่อิสราเอลจะสวดคืนที่สองด้วย) กลุ่มศาสนาไซออนิสต์บอกว่าผู้ที่ไม่ได้สวดฮาเลลในวันชาติก็ควรสวดในวันนี้ด้วย เพราะวันนี้สำคัญกว่าวันชาติ แต่พวกชนพลัดถิ่นออโธดอกซ์ก็ยังไม่ยอมรับเรื่องนี้ (เรื่องสำคัญกว่าวันชาติอ่ะนะ) อาจเป็นเพราะว่าวันหยุดนี้ทำให้ชาวยิวที่มีแนวคิดแบบเสรีนิยมรู้สึกอึดอัดกับสถานะของกรุงเยรูซาเล็มที่ชุมชนระหว่างประเทศยังไม่ค่อยยอมรับ (ว่าการที่ชาวยิวมาทำแบบนี้มันถูกต้อง...)

หนังสือสวดมนต์ของยิวนิกายรีฟอร์มในอิสราเอลเขียนไว้ว่าควรสวดฮาเลลในวันนี้ แต่ของนิกายคอนเซอร์เวทีฟไม่ได้เขียนไว้ (เป็นไปได้ว่าอาจเป็นเพราะวันนี้เป็นวันสำคัญของอิสราเอล ไม่ใช่ของประเทศอื่น คนนิกายคอนเซอร์เวทีฟส่วนใหญ่เป็นคนอเมริกา (แต่ก็เป็นวันสำคัญทางศาสนาของยิวด้วย ถึงจะมีบางกลุ่มที่ไม่ยอมรับก็ตาม /โอ๊ยมันซับซ้อน ฟหกด) )

 

 

ความเป็นมา

สงครามในปี1948ส่งผลให้กรุงเยรูซาเล็มถูกแบ่งออกเป็น2ส่วน ตะวันตกและตะวันออก ฝั่งตะวันออกซึ่งเคยเป็นที่ตั้งของพระวิหารถูกปกครองโดยจอร์แดนซึ่งขัดต่อเงื่อนไขของข้อตกลงสงบศึกที่ ชาวยิวถูกระงับไม่ให้เข้าถึงสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของพวกตน 58 ธรรมศาลาในเมืองเก่าถูกทำลาย สุสานของชาวยิวบนภูเขามะกอกเทศถูกปล้น แล้วนำวัสดุที่ได้มาทำเป็นเผ่นหินและวัสดุก่อสร้าง

วันที่ 14 เดือนพฤษภาคม ค.ศ. 1948 เมื่อสิ้นสุดอำนาจการปกครองของประเทศอังกฤษ รัฐบาลอิสราเอลได้ประกาศตั้งประเทศอย่างเป็นทางการ โดยมีประชากร 650,000 คน

ก่อนสงครามหกวันจะเริ่มอิสราเอลส่งข้อความไปหากษัตริย์ฮุสเซ็นแห่งจอร์แดนว่าจะไม่โจมตีเยรูซาเล็มและเขตเวสแบงค์ถ้าจอร์แดนไม่ทำอะไรก่อน แต่ด้วยความกดดันของอียิปต์และมีการรายงานข่าวหลอกลวง จอร์แดนเริ่มโจมตีสถานพลเรือนในอิสราเอล ทำให้อิสราเอลตอบโต้ในวันที่ 6 มิถุนาโดยการเปิดแนวรบด้านตะวันออก และวันถัดมา (7 มิถุนายน 1967 ; 28 อียาร์ 5727) ก็ได้ยึดดินแดนฝั่งตะวันตกของแม่น้ำจอร์แดน คาบสมุทรซีนาย เยรูซาเล็มตะวันออกและพื้นที่ส่วนใหญ่ของที่ราบสูงโกลาน ในสงคราม6วัน นี่เป็นครั้งแรกที่ได้เมืองหลวงเก่ากลับคืนมา นับตั้งแต่ปี ค.ศ. 135

แล้วก็รวมเยรูซาเล็มทั้งสองฝั่งเข้าด้วยกัน ขยายพื้นที่ให้ชาวอาหรับ ให้ชาวยิว มุสลิม และคริสต์มาอยู่ด้วยกันอย่างสันติและมีเสรีภาพ  

สงครามจบลงด้วยการรบในวันที่ 11 มิถุนา 1967

วันที่ 12 พฤษภา 1968 รัฐบาลประกาศวันหยุดใหม่ของอิสราเอล—วันเยรูซาเล็ม— ที่จะมีการเฉลิมฉลองในวันที่ 28 ของเดือนอียาร์

23 มีนา 1998 Knesset ประกาศให้เป็นวันหยุดประจำชาติ

 

สดุดี122:3 เขาสร้างเยรูซาเล็มไว้เป็นนครซึ่งประสานแน่นไว้ด้วยกัน

 

 

 

ความสำคัญของเยรูซาเล็ม

- เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวยิว เวลาที่ยิวอธิษฐาน(วันละสามครั้ง) จะหันไปทางกรุงเยรูซาเล็ม

- ชาวยิวกล่าวปิดเทศกาลปัสกาด้วยคำว่า "LaShanah Haba'ah Bi Yerushalayim!" (ปีหน้า ที่เยรูซาเล็ม) คำเดียวกันนี้จะถูกกล่าวขึ้นทุกครั้งในเทศกาลที่สำคัญที่สุดของชาวยิว (คือ ยม คิปปูร์) และระหว่างพิธีแต่งงาน เจ้าบ่าวจะทำแก้วแตกเพื่อเป็นสัญลักษณ์ของการไว้ทุกข์เพื่อรำลึกถึงการล่มสลายของวิหารในกรุงเยรูซาเล็ม

- พระเยซูเรียกเยรูซาเล็มว่า "City of the great King" 'นครแห่งกษัตริย์' (สดุดี 48:2 , มัทธิว 5:35) เป็นสถานที่ที่พระองค์ถูกตรึง ฝัง คืนพระชนม์ และเสด็จสู่สวรรค์ (ลูกา 24:46-7)

- และเสด็จกลับมาในเร็วๆนี้ เพื่อเรียกคืนบัลลังก์แห่งกษัตริย์ดาวิด ทุกสัญญาที่พระยาห์เวห์ให้ไว้กับอิสราเอลจะสำเร็จ

 

- ตามคำกล่าวของนักปราชญ์ชาวยิว พระเจ้าเริ่มสร้างจักรวาลที่นั่น

- พระองค์สร้างอดัมมาจากผงคลีดินที่โมรียาห์ (อดัมที่ต่อมาได้ไปอยู่ที่ 'สวนที่อยู่ทางทิศตะวันออก')

- กษัตริย์ดาวิดและกษัตริย์โซโลมอนสร้างแท่นบูชาในพระวิหารแห่งแรกที่นั่น

- เป็นสถานที่แรกที่อับราฮัมได้พบกับเมลคีเซเดค (ปฐมกาล 14:18 , ฮีบรู 7:1)

- อับราฮัมจะบูชาอิสอัคบนภูเขาโมรียาห์ (ปฐมกาล 22:1-19) "the binding of Isaac" (Akedat Yitzchak)

- หลังจากนั้น อิสอัคก็ไม่ได้ถูกกล่าวถึงอีกเลยจนกระทั่งเขาได้พบกับเจ้าสาวที่นั่น (ปฐมกาล 24:63-67) นี่คือภาพที่สื่อถึงเจ้าสามของพระคริสต์

- ยาโคบฝันเห็นบันไดสวรรค์ที่นั่น (ปฐมกาล 28:10-22)

- โมเสสเล็งเห็นว่าที่นั่นเป็นสถานที่บริสุทธิ์ที่พระเจ้าสถาปนาไว้

- ตามคัมภีร์ทัลมุด พระเจ้าตั้งชื่อเยรูซาเล็ม มาจาก Yira (การสอน) และ Shalam (สันติ) เยรูซาเล็มคือสถานที่ที่พระองค์สอนถึงเรื่องความเป็นมนุษย์ และเผยให้เห็นความหมายของคำว่าสันติผ่านทางพระเยซู

- กษัตริย์ดาวิดสถาปนาให้เป้นเมืองหลวงของอิสราเอล (2 ซามูเอล 28:18-25)

- โซโลมอนสร้างวิหารแห่งแรก (1 พงศ์กษัตริย์ 6:8 , 2 พงศาวดาร 3:1-2)

- เนหะมีย์สร้างวิหารหลังที่สอง (เนหะมีย์ 4-6) ภายหลังกษัตริย์เฮโรด(37-4 BC) ออกแบบใหม่และขยายพื้นที่ ก่อนที่จะถูกพวกโรมันทำลายในคศ70 (ปัจจุบันซากวิหารที่เหลืออยู่คือกำแพงร้องไห้)

- จงอธิษฐานขอสันติภาพให้แก่เยรูซาเล็มว่า “ขอบรรดาผู้ที่รักเธอจงจำเริญ (สดุดี 122:6) שַׁאֲלוּ שְׁלוֹם ירוּשׁלם יִשְׁלָיוּ אהֲבָיִךְ / sha'alu shalom Yerushalayim...

- พระเยซูถูกตรึงที่เยรูซาเล็ม ที่กลโกธา ทางเหนือของภูเขาโมรียาห์ (มัทธิว 27:33)

- อัครสาวกเปาโลรักษาธรรมเนียมกฏหมายและเทศกาลของยิวไว้ที่เยรูซาเล็ม

- ผู้เขียนหนังสือฮีบรูกล่าวถึงเยรูซาเล็มว่าเป็น เมืองแห่งพระเจ้าผู้ทรงพระชนม์ (ฮีบรู 12:22)

- จะเกิดความทุกข์ทรมานและวิหารหลังที่สามจะถูกสร้างขึ้นที่นั่น (วิวรณ์ 11 , มัทธิว 24)

- สถานที่ที่พระเมสสิยาห์จะเสด็จกลับมาด้วยพระเกียรติสิริ (เศคาริยาห์ 14:4  , กิจการ 1:2 , มัทธิว 24)

- พระนิเวศหลังที่สี่จะถูกสร้างที่นั่น (เอเสเคียล 40-45)

- เป็นชื่อของอาณาจักรพระเจ้าที่กำลังจะมาถึง (วิวรณ์ 3:12 ,21:2 ,10)

- เยรูซาเล็มเป็นชื่อสถานที่ที่ถูกระบุบ่อยที่สุดในพระคัมภีร์ (ถูกกล่าวถึงกว่าแปดร้อยครั้ง , ศิโยน 152 ครั้ง) (บางครั้งพระคัมภีร์จะเรียกเยรูฯว่า ศิโยน , ภูเขาศิโยนอยู่ประมาณครึ่งไมล์ทางทิศตะวันตกของโมรียาห์ สมัยโบราณภูเขาศิโยนถูกหุบเขาลึกแยกออกจากภูเขาโมรียาห์ แต่ปัจจุบันซากปรักหักพังของกรุงเยรูซาเล็มก็เข้ามาแทนที่ตรงหุบเขานั้น ฝั่งตะวันออกของภูเขาโมรียาห์คือภูเขามะกอกเทศที่สูงกว่าจุดสูงสุดของภูเขาศิโยนประมาณ 300 ฟุต

- พระเยซูเสด็จกลับสู่สวรรค์ที่ภูเขามะกอกเทศ (กิจการ 1:1-12) และจะเสด็จกลับมาทางนั้นเช่นกัน... (เศคาริยาห์ 14:4)

 

 

Mount Moriah

 

Mount Zion 

 

วิวที่มองจากภูเขามะกอกเทศ (Mount Olive)

 

 

 

แอ่ก จบครับ ถึงบางส่วนจะไม่ละเอียดเท่าไหร่แต่ก็หวังว่าใครที่มาอ่านจะได้ข้อมูลเพิ่มขึ้นไม่มากก็น้อยนะครับ

 

ก่อนลาก็แปะภาพวาดนิสนึง ... ลงทับเส้นพร้อมวาดบีจีแบบนี้เองครั้งแรกละ (มีคนบอกว่าคล้ายๆกับภาพประกอบหนังสือนิทานฝรั่ง ...ห๊ะ !? 55) ยอมรับว่ารีบเผาละ ความอดทนต่ำจริง (.....) ถ้าทำดีๆก็คงเก็บรายละเอียดได้ดีกว่านี้ แต่ก็นั่นแหละ อดทนต่ำ---

ภาพใหญ่ ขี้เกียจย่อ ถ้าบล็อกแหกก็ช่างละ ๕๕๕๕๕

 

 

 

 

โอเค YvY ลากันด้วยประการฉะนี้

อาทิตย์หน้าวัน Shavuot ที่พระเจ้าประทานโตราห์ ...ถ้าไม่ขี้เกียจจะมาอัพนะ ย้ำว่าถ้าไม่ขี้เกียจนะ Lol

แล้วปัสกาที่ผ่านมาก็ไม่ได้อัพ เพราะช่วงนั้นวุ่นวายจริงๆ ต้องไปโน่นไปนี่ ติดงานอื่น แล้วก็ขี้เกี--- #ใครช่วยเอาตัวขี้เกียจออกจากจขบ.ได้นี่ตบรางวัลให้อย่างงามเลย---

ฮ่าๆ ครั้งนี้เอาไว้เท่านี้ละ

 

ไว้เจอกันครับ

 

 

 

 

... !! ปีหน้า ที่เยรูซาเล็ม !! ...

 

 

 

edit @ 28 May 2014 18:36:01 by 西 ▪ west

edit @ 28 May 2014 18:52:16 by 西 ▪ west

Comment

Comment:

Tweet