[EWAW] Tu B'Shevat - new year of trees

posted on 12 Jan 2014 22:09 by seiji606 in ewaw
 
เอนทรี่นี้(ไม่)เป็นส่วนหนึ่งของคอมมู
 
 
 
 

รหัสนักเรียน : 132004

ชื่อเมือง/รัฐและชื่อประเทศ : Jerusalem / Israel

ชื่อนักเรียน : Salem Melchizedek

 

ชี้แจง

คำว่า tithes ผมหาคำใช้ไม่ถูกขอทับศัพท์แล้วกัน ปกติคำนี้แปลว่าภาษีแบบสิบหยิบหนึ่ง(?) ในที่นี้หมายถึงการเสียภาษี(?)ให้พระเจ้าโดยการถวายสัตว์หรือผลไม้ต่างๆไรเงี้ย /ผมตีความเอาเองอย่าเชื่อร้อยเปอร์เพราะมันอาจไม่ตรง

รับบี/แรบไบ rabbi = นักบวชชาวยิว , ผู้สอนศาสนาชาวยิว (ภาษาไทยเรียกนักบวชรึเปล่าไม่รู้ ในกูเกิลแปลว่าพระ)

เครดิต 1 2 3
 
 
 
ชาโลม
 
สวัสดีเดือนเชวาท เดือนที่ 5 ตามปฏิทินฮิบรู
เดือนแห่งการเฉลิมฉลองของเหล่าต้นไม้ ..ปีใหม่แห่งต้นไม้น่ะ
ปีใหม่อีกแล้ว? อือ ปฏิทินฮิบรูมีปีใหม่อยู่ 4 วัน ไม่ใช่เรื่องแปลกหรอก อย่างในอเมริกายังมีรอบปีการศึกษา(กันยา-มิถุนา) ปีงบประมาณในแต่ละธุรกิจ รวมทั้งปฏิทินปกติ ..ไม่แปลกหรอกนะ เพียงแค่ทำให้ชวนสับสน
4 ปีใหม่นั้นมีอะไรบ้าง?
- วันแรกของเดือนนีซาน ปีใหม่สำหรับกษัตริย์และการเฉลิมฉลอง
- วันแรกของเดือนเอลูล ปีใหม่ของการ tithes ด้วยสัตว์
- วันแรกของเดือนทิชเร ปีใหม่ในการคำนวนปฏิทิน ..โรชฮาชานาน่ะ จำได้ว่าฉันเคยพูดถึงเรื่องนี้ไว้แล้ว
- วันแรกของเดือนเชวาทตามการระบุของ Beit Shammai แต่ Beit Hillel ระบุว่าเป็นวันที่ 15 ซึ่งส่วนมากยึดถือตาม Beit Hillel  มากกว่า เป็นปีใหม่แห่งต้นไม้ทั้งมวล หรือ ทู-บิชวาท ที่กำลังจะพูดถึง...
 
Tu B'Shevat (in Hebrew)
 

 
เทศกาลนี้มีการกล่าวถึงในไบเบิล แต่ถูกก่อตั้งโดยรับบี ..อย่างไรก็ตามเทศกาลนี้ก็มีพื้นมาจากไบเบิล 
 
 เมื่อเจ้าเข้าไปในแผ่นดินและปลูกต้นไม้ทุกชนิดที่มีผลเป็นอาหาร ผลที่ได้นั้นต้องเป็นผลที่ถือว่ามิได้เข้าสุหนัต สามปีเป็นผลที่ถือว่ามิได้เข้าสุหนัตแก่เจ้า เจ้าอย่ารับประทานเลย และปีที่สี่ ผลที่ได้ทั้งหมดจะเป็นของบริสุทธิ์เพื่อใช้ในการสรรเสริญพระเยโฮวาห์ แต่ในปีที่ห้าเจ้าจงรับประทานผลไม้นั้นได้ เพื่อจะบังเกิดผลทวีขึ้นเพื่อเจ้า เราคือพระเยโฮวาห์พระเจ้าของเจ้า (เลวีนิติ 19:23 - 25)
 
เริ่มต้นด้วยต้นไม้แห่งความดีและความชั่วในสวนเอเดน(ปฐก.) ตลอดไปจนถึงเฉลยธรรมบัญญัติ(ฉทบ.) และคำสั่งต่อต้านการทำลายต้นไม้ในช่วงสงคราม ..เรื่องต้นไม้ถูกกล่าวซ้ำไปซ้ำมาในไบเบิล ทั้งโดยตัวอักษรและเชิงเปรียบเทียบ 
 
ความจริงแล้วโทราห์ก็ถูกขนานนามว่า eitz chayim (ต้นไม้แห่งชีวิต) 
 
ทูบิชวาทถูกกล่าวถึงครั้งแรกในมิชนาห์ (mishnah) - กฏหมายของยิวเมื่อประมาณ 200 CE ที่แล้ว ใน โรชฮาชานา1:1 กล่าวถึงปีใหม่ทั้งสี่ที่เกี่ยวข้องกับวงจรของ tithes ซึ่งแต่ละปีชาวอิสราเอลต้องนำหนึ่งในสิบของผลไม้ที่พวกเขามีไปยังวิหารในกรุงเยรูซาเล็ม ผลไม้ในแต่ละปีใช้ถวายได้ปีละครั้งเท่านั้น รับบีต้องเป็นผู้ตรวจสอบว่าเมื่อไรปีแห่งการเพาะปลูกจะเริ่มต้นและสิ้นสุด พวกเขาเลือกเดือนเชวาทเป็นจุดแบ่ง คือในช่วงที่ต้นไม้เริ่มตื่นขึ้นจากการหลับใหลในฤดูหนาว ก่อนที่จะเริ่มผลิดอกออกผล เป็นช่วงเริ่มต้นฤดูใบไม้ผลิในอิสราเอล ดอกไม้สีชมพูและสีขาวของต้นอัลมอนด์เริ่มแตกหน่อ
 
แม้ว่าการเฉลิมฉลองจะมีประวัติมายาวนานและมีหลากหลายรูปแบบ แต่รูปแบบที่ common ที่สุดในปัจจุบันคือธรรมชาติ ถือเป็นเทศกาลแห่งธรรมชาติที่เต็มไปด้วยความสุข ความสงสัย และการขอบคุณพระเจ้าในการให้ชีวิตกับธรรมชาติ 
หัวใจของทูบิชวาทคือ ระบบ tithing ที่ปฏิบัติในสมัยโทราห์และความห่วงใยต้นไม้ การเก็บเกี่ยว ความสัมพันธ์ระหว่างชาวยิวกับโลกธรรมชาติ 
 
tu คือเลข 15 ในภาษาฮีบรู มาจากตัวอักษร tet(9) กับ vav(6) จึงรวมกันเป็น 15 
ปัจจุบันเรียกเทศกาลนี้ว่าทูบิชวาท แต่เมื่อก่อนเรียก ฮามีชา อาซา บิชวาท (Ḥamisha Asar BiShvat) ซึ่งแปลว่า Fifteenth of Shevat
 
วัตถุประสงค์ของทูบิชวาทคือการคำนวณอายุของต้นไม้สำหรับ tithes (เลวีนิติ 19:23 - 25) ที่ระบุว่าผลจากต้นไม้จะรับประทานไม่ได้ในสามปีแรก ส่วนปีที่สี่จะเป็นเครื่องบูชาพระเยโฮวาห์ที่บริสุทธิ์ หลังจากนั้น(ปีที่ห้า)จึงสามารถรับประทานได้ ต้นไม้ทุกต้นจะมีอายุเพิ่มขึ้น1ปีในวันทูบิชวาท อย่างเช่นถ้าปลูกต้นไม้ในเดือนเชวาทวันที่14 มันจะมีอายุสองปีเมื่อขึ้นวันที่15(วันทูบิชวาท) แต่ถ้าปลูกวันที่16 ก็ต้องรอทูบิชวาทปีหน้าจึงจะมีอายุสองปี
 
ธรรมเนียมที่ปฏิบัติกันในเทศกาลนี้คือการปลูกต้นไม้และกินผลไม้สดหรือ Seven Species (shivat haminim) ที่ในพระคัมภีร์อธิบายไว้ว่าทั้งหมดนั้นเป็นความอุดมสมบูรณ์ในแผ่นดินอิสราเอล ซึ่งประกอบด้วย ข้าวสาลี ข้าวบาร์เลย์ องุ่น(ไวน์) มะเดื่อ ทับทิม มะกอก และน้ำผึ้ง (ฉธบ. 8:8) 
 
 
หนึ่งในเมนูที่ทำจากเซเว่นสปีชีส์คือ vegetarian pilaf
ใช้ข้าวสาลีบัลการ์ ข้าวสาลีเบอร์รี่ และข้าวบาร์เลย์ ราดด้วยมะเดื่อ น้ำผึ้ง ลูกเกด(องุ่น) และเมล็ดทับทิม เสิร์ฟพร้อมน้ำมันมะกอก น้ำส้มสายชูบัลซามิก และน้ำทับทิม
 
 
ในปัจจุบัน กลุ่มไซออนิสต์เป็นผู้บุกเบิกในการสนับสนุนทางการเงินจากชาวยิวทั่วโลกโดยการบริจาคต้นไม้เพื่อทำเครื่องหมาย smichot (โอกาสพิเศษ) การ re-forest ในแผ่นดินอิสราเอลส่วนใหญ่นั้นอยู่ภายใต้การควบคุมของกองทุนอุปถัมภ์แห่งชาติยิว (Keren Kayemet l’Yisrael) ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นผลมาจากการปลูกต้นไม้ในวันทูบิชวาท 
 
อย่างที่เคยบอกไว้ว่าปฏิทินฮิบรูไม่ตรงกับปฏิทินเกรกอเรียน การนับวันที่ในแต่ละปีจึงไม่ตรงกันถ้าดูจากปฏิทินเกรกอเรียน
ศักราชยิวที่ 5773 - พระอาทิตย์ตกเดือนมกราคม 25 , 2013 - ค่ำวันที่ 26
ศักราชยิวที่ 5774 - พระอาทิตย์ตกเดือนมกราคม 15 , 2014 - ค่ำวันที่ 16
ศักราชยิวที่ 5775 - พระอาทิตย์ตกเดือนกุมภาพันธ์ 3 , 2015 - ค่ำวันที่ 4
ศักราชยิวที่ 5776 - พระอาทิตย์ตกเดือนมกราคม 24 , 2016 - ค่ำวันที่ 25
ศักราชยิวที่ 5777 - พระอาทิตย์ตกเดือนกุมภาพันธ์ 10 , 2017 - ค่ำวันที่ 11
 
 
.....ก็ตามนั้น 
ขอส่งท้ายด้วย blessing สำหรับทูบิชวาท..

คำสรรเสริญจงมีแก่ท่าน พระเจ้าของพวกเรา ผู้ปกครองจักรวาล ผู้สร้างผลแห่งเถาองุ่น
คำสรรเสริญจงมีแก่ท่าน พระเจ้าของพวกเรา ผู้ปกครองจักรวาล ผู้สร้างผลไม้และต้นไม้
คำสรรเสริญจงมีแก่ท่าน พระเจ้าของพวกเรา ผู้ปกครองจักรวาล ผู้ทรงมีพระเมตตาให้ชีวิตแก่พวกข้า ณ เวลานี้
คำสรรเสริญจงมีแก่ท่าน พระเจ้าของพวกเรา ผู้ปกครองจักรวาล ผู้สร้างอาหารหลากหลายชนิด
--Blessings for the Tu B’shevat Seder
 
 

 
( Jerusalem @seiji606 , Tei Aviv + Safed @wearewailing , Haifa @onamiokio )
 

 
ถ้าอ่านจบก็ขอบคุณนะครับ ไม่ได้ใส่เรื่องต้นไม้แห่งชีวิตที่มีเอี่ยวกับเทศกาลนี้เพราะผมก็ยังไม่ค่อยเข้าใจ...orz ขอโทษนะครับ..
 
พระเจ้าอวยพรครับ
 

edit @ 13 Jan 2014 13:41:09 by 西 ▪ west

Comment

Comment:

Tweet