[EWAW] - Chanukah /เทศกาลแห่งแสงไฟ

posted on 27 Nov 2013 17:02 by seiji606 in ewaw
 
อัพบล็อกเนื่องในโอกาสเทศกาลฮานุกกาห์ครับ
แอบตั้งเป้าหมายเล็กๆไว้ว่าจะอัพเกี่ยวกับเทศกาลของยูดายให้ครบล่ะครับ #ฝันไป...
 
 

รหัสนักเรียน : 132004

ชื่อเมือง/รัฐและชื่อประเทศ : Jerusalem / Israel

ชื่อนักเรียน : Salem Melchizedek

http://seiji606.exteen.com/20130812/ewaw2-jerusalem-israel-10017

 
เครดิต 1 2 3 4 5 6
 
พระเยซูตรัสกับพวกเขาอีกครั้งหนึ่งว่า "เราเป็นความสว่างของโลก คนที่ตามเรามาจะไม่ต้องเดินในความมืด แต่จะมีความสว่างแห่งชีวิต" (ยอห์น 8:12)

บล็อกแหกช่างประไร
-----------------------------------------------------
 
Embedded image permalink
 
( Tel Aviv @wearewailing , Haifa @onamiokio )
 
Chag Chanukah Sameach! ในที่สุดเทศกาลแห่งแสงไฟที่ชาวยิวทั้งหลายรอคอยก็ได้เวียนมาบรรจบอีกครั้ง
 
เทศกาลนี้ชื่อว่าฮานุกกาห์ จะเริ่มขึ้นทุกๆวันที่ 25 ในเดือนคิชเลฟ ส่วนปฏิทินเกรกอเรียนก็แล้วแต่แต่ละปี ปีนี้(2013)ตรงกับ 27/11 ถึง 5/12 ที่วันที่ไม่ตรงกันทุกปีเพราะการนับปฏิทินต่างกัน
 
ใช่แล้ว ฉลองกันแปดวัน แต่จากวันที่ที่ระบุไว้ นับได้เก้าวันใช่ไหม? /หัวเราะ/ เป็นเพราะชาวยิวนับวันใหม่หลังอาทิตย์ตกดิน จึงเริ่มหลังอาทิตย์ตกดินวันที่27 จนถึงก่อนอาทิตย์ตกดินวันที่5 
 
ก่อนอื่นขอบอกว่าเทศกาลนี้ไม่ใช่เทศกาลคริสต์มาสของชาวยิว ถึงจะเรียกกันว่า Jewish Christmas ก็ตาม ที่เรียกกันแบบนั้นเป็นเพราะช่วงเวลาเทศกาลใกล้ๆกันน่ะ ..ชาวยิวไม่มีฉลองคริสต์มาส
 
เดือนคิชเลฟเป็นเดือนที่ 9 ตามปฏิทินฮีบรู เดือนแห่งความสงบ การวางใจ ความเชื่อมั่น สายรุ้ง ความฝัน การบรรจบ ..เดือนแห่งการเริ่มต้นของเทศกาลฮานุกกะห์ เป็นเวลาระลึกถึงการรื้อฟื้นพระวิหารขึ้นใหม่และอัศจรรย์ของแสงสว่างของพระเจ้าที่ไม่มีวันดับ
 
อย่าเพิ่งสับสนระหว่าง Hanukkah กับ Chanukah สองชื่อนี้เป็นเทศกาลเดียวกัน ในภาษาฮีบรูเรียก Chanukah ออกเสียง chet ตัว ch ในภาษาอังกฤษนั้นไม่มีกำหนดไว้ ไม่ได้ออกเสียงในลำคอคล้ายคำว่า child ...เอาเป็นว่า ในภาษาอังกฤษแล้วตัว H ใกล้เคียงที่สุด จึงเป็นที่มาของ Hanukkah ..ชานุกาห์ ฮานุกาห์ ฮานุกกะห์ ฮานะค่า อะไรก็แล้วแต่ เป็นเทศกาลเดียวกัน
 
ความหมายของเทศกาลนี้คือ การอุทิศตน การศึกษา การเริ่มต้น คำว่า Chanukah ยังสามารถแยกเป็น Chanu - พัก Kah - 25 วันที่25ของเดือนคิชเลฟเป็นวันที่พวกมัคคาบีพักหลังจากได้รับชัยชนะมา 
 
ประวัติของเทศกาลนี้เริ่มต้นด้วยการต่อสู้เพื่อเสรีภาพในการนับถือศาสนาของชาวยิวจากการปกครองของเซเลลูซิส(ซีเรีย-กรีก) เมื่อประมาณ21ปีก่อนคริสตศักราช พวกมัคคาบีที่เป็นตัวแทนของชาวยิวทั้งหลายได้ขับไล่พวกกรีกออกจากพระวิหารศักดิ์สิทธิ์ได้สำเร็จ ปาฏิหาริย์เริ่มขึ้นเมื่อพวกเขาพยายามจุดเมโนราห์(เทียนรูปร่างคล้ายโคมระย้า7กิ่ง)ในพระวิหาร ขณะนั้นมีน้ำมันมะกอกเพียงไหเดียวซึ่งตามคอมมอนเซนส์แล้วน้ำมันนั้นจะหมดภายในวันเดียว แต่กลับน่าอัศจรรย์ที่มันสามารถเป็นเชื้อเพลิงให้เทียนส่องสว่างได้ถึง8วัน จนกว่าน้ำมันใหม่จะถูกเตรียมภายใต้เงื่อนไขความบริสุทธิ์ของพิธีกรรมทางศาสนา 
 
เพื่อเป็นที่ระลึกและเผยแพร่ปาฏิหาริย์เหล่านี้ เหล่านักปราชญ์จึงก่อตั้งเทศกาลนี้ขึ้น หัวใจของเทศกาลนี้คือแสงสว่าง ซึ่งคือเปลวไฟจากเชิงเทียนเมโนราห์
 
ในระยะเวลาแปดวันนั้นมีการท่องบทสวดมนต์ฮาเลลและอัล-ฮานิซซิม เพื่อเป็นการขอบคุณพระเจ้าที่มอบความเข้มแข็งให้อยู่ในมือของคนอ่อนแอ ..คนชั่วร้ายอยู่ในมือของคนชอบธรรม หมายถึงยิวกับกรีกน่ะ
 
อาหารที่เป็นไฮไลท์ของเทศกาลนี้คืออาหารที่ทอดในน้ำมันและเคลือบหน้าโดยครีมชีส เรียกว่า ลาทเค Latkes - แพนเค้กมันฝรั่งทอด แบบดั้งเดิมจะราดด้วยแอปเปิลซอสหรือครีม
 
 
อาหารทอดนั้นยังรวมถึงโดนัทแยมหรือเยลลี่(ซัฟคานิโยท Sufganiyot) ที่ส่วนมากจะเป็นแยมสตรอว์เบอร์รี่ ทับด้วยน้ำตาลไอซิ่งหรือน้ำตาลผง และยังมีเมนูอื่นๆ เช่น แอปเปิลชุบแป้งทอด โดนัทใส้ชีส ทอดในน้ำมัน ตบท้ายด้วยการจุ่มน้ำผึ้ง
 
 
อาหารที่ทอดในน้ำมันนั้นสื่อถึงปาฏิหาริย์เรื่องน้ำมันเพียงน้อยนิดที่สามารถทำให้เทียนส่องสว่างได้แปดวัน ส่วนอาหารทีทำโดยชีสมีรากฐานมาจากเรื่องราวของการประท้วงมัคคาบี
ทั้งหมดถูกเขียนไว้ในหนังสือของนางยูดิส ในนั้นมีระบุไว้ว่า ในการต่อสู้เพื่อพิชิตยูเดีย นักรบชาวอัสซีเรียนำโดยแม่ทัพ Holofernes ได้ล้อมเมืองเบธูลิอาไว้ (Bethulia)
ผู้อาวุโสในเมืองนั้นก็ยอมศิโรราบให้พวกเขา ขณะนั้นยูดิสที่เป็นหญิงม่ายที่อาศัยอยู่ในเมืองนั้นได้แฝงตัวเข้าร่วมกับกองทัพอัสซีเรียน และให้ชีสเค็มและไวน์แก่แม่ทัพเพื่อทำให้เขากระกายน้ำและเมา
หลังจากที่เขาเมาแล้วเธอแย่งดาบมาจากเขาและตัดหัวเขา และนำหัวนั้นใส่ตะกร้ากลับไปยังหมู่บ้านในเมืองของเธอ เช้าวันรุ่งขึ้นเมื่อกองกำลังอัสซีเรียนพบศพหัวขาดของผู้นำของพวกเขาเข้า พวกเขาหนีไปด้วยความหวาดกลัว
 
พวกเราทานชีสเพื่อเป็นการให้เกียรติกับชัยชนะและความกล้าหาญของนางยูดิส 
 
 
 
นี่คือฮานุคคิอาห์ ประกอบด้วยเชิงเทียน9กิ่ง เป็นเมโนราห์ที่ใช้สำหรับฮานุกกาห์โดยเฉพาะ กิ่งตรงกลางที่ยาวที่สุดเรียกว่าชามาช(Samash) หรือ 'เทียนผู้ช่วย' เป็นเทียนที่จุดเป็นเล่มแรกและใช้ไฟจากเล่มนั้นจุดต่อไปยังเล่มอื่น ส่วนแปดกิ่งที่เหลือเป็นสัญลักษณ์ของแปดคืนนั้น การจุดจะเริ่มจากซ้ายไปขวา แต่วางเทียนจากขวาไปซ้าย เล่มที่จุดเล่มแรกจะเป็นเล่มสุดท้ายที่วาง เล่มที่จุดเล่มสุดท้ายจะเป็นเล่มแรกที่วาง จุดวันละเล่ม วันแรกจุดชามาชและเล่มซ้ายสุด
 
 
วันที่สองก็จุดเล่มถัดๆไป จนครบแปดวัน
 
 
วันธรรมดานอกเหนือจากชาบัทจะเริ่มจุดหลังอาทิตย์ตกประมาณ18นาที หรือจนกว่าจะมองเห็นดาว ขณะที่จุดจะมีการท่องบทสวดมนต์ โดยปกติแล้วจะวางฮานุคคิอาห์ไว้ริมขอบหน้าต่างเพื่อให้ทุกคนที่ผ่านมาเห็นได้รำลึกถึงปาฏิหาริย์แห่งแสงไฟนั้น บางครอบครัวจะวางริมหน้าต่างโดยหันจากซ้ายไปขวาของคนในบ้าน คนที่ผ่านมาจึงจะเป็นเป็นขวาไปซ้าย
 
อ้อ ก่อนถึงชาบัท(วันศุกร์)จะจุดก่อนอาทิตย์ตกและจุดก่อนเทียนชาบัท ..หลังบ่าย(afternoon)ก็เริ่มจุดแล้ว
และในวันเสาร์หลังชาบัทก็จะจุดช้ากว่าเวลาปกติ
ในช่วงชาบัทห้ามจุดเทียนน่ะ
 
นี่คือส่วนหนึ่งของบทสวดมนต์ที่ท่องขณะจุดเทียน ความหมายอาจไม่ตรงเพราะผปค.ฉันแปลเอาเอง
 
Embedded image permalink
 
 
อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญในเทศกาลคือการเล่นเดรเดรล(Dreidel) เป็นของเล่นคล้ายลูกข่าง มีสี่หน้า แต่ละหน้าจะเขียนตัวอักษรที่ต่างกัน เป็นที่นิยมในหมู่เด็กๆ
 
 
נ (นูน), ג (กิเมล), ה (เฮย์), ש (ชิน) เมื่อนำทั้งสี่ตัวมารวมกันจะหมายความว่า נס גדול היה שם (Nes Gadol Haya Sham "ปาฏิหาริย์เกิดขึ้นที่นั่น") 
แต่เดรเดรลที่ขายในอิสราเอล ด้านที่สี่จะมีตัวอักษร פ (เป) แทนที่ตัวชิน จะหมายความว่า נס גדול היה פה (Nes Gadol Haya Po "ปาฏิหาริย์เกิดขึ้นที่นี่") ซึ่งหมายถึงว่าเกิดขึ้นบนแผ่นดินอิสราเอล 
สี่ตัวอักษรนั้นอาจหมายถึงสี่จักรวรรดิ - บาบิโลเนีย เปอร์เซีย กรีซ โรม
 
จะเล่นกันหลังจากจุดฮานุคคิอาห์(เมโนราห์)เรียบร้อยแล้ว ในแต่ละครั้งผู้เล่นจะใช้เหรียญช็อกโกแลตประมาณ10-15เหรียญ หรืออาจใช้ถั่ว ลูกเกด หรือลูกอม ก็ได้ จะใส่ของพวกนั้นลงในหม้อที่วางอยู่ตรงกลางวง และให้ผู้เล่นแต่ละคนผลัดกันปั่นเดรเดรล
หากได้ตัวอักษร נ (นูน) = nothing ผู้เล่นที่ปั่นไม่ได้และไม่เสียอะไร
หากได้ตัว ג (กิเมล) = all ผู้เล่นที่ปั่นจะได้ทุกอย่างที่อยู่ในหม้อ
หากได้ตัว ה (เฮย์) = half ผู้เล่นที่ปั่นจะได้ของครึ่งหนึ่งของจำนวนของที่อยู่ในหม้อ หากจำนวนของเป็นเลขคี่ จะปัดเศษขึ้นให้ใกล้เคียงกับ whole number (ผปค.โง่เลขไม่ค่อยเก็ทขออภัย)
หากได้ตัว ש (ชิน) หรือ פ (เป) = put in ผู้เล่นที่ปั่นต้องใส่ขนมของตัวเองเพิ่มลงในหม้อ 1 ชิ้น แต่ในบางกฏเกณท์จะใส่ 3 ชิ้น
 
ด้านบนนั้นเป็นกฏเกณท์แบบยิดดิช นอกเหนือจากนั้นแล้วยังมีอีกแบบหนึ่ง
หากได้ตัว  נ (นูน) = take ผู้เล่นที่ปั่นได้จะหยิบของจากหม้อไป 1 ชิ้น
หากได้ตัว ג (กิเมล) = give ผู้เล่นที่ปั่นต้องใส่ขนมของตัวเองเพิ่มลงในหม้อ 1 ชิ้น
หากได้ตัว ה (เฮย์) = half ผู้เล่นที่ปั่นจะได้ของครึ่งหนึ่งของจำนวนของที่อยู่ในหม้อ
หากได้ตัว ש (ชิน) หรือ פ (เป) = still ผู้เล่นที่ปั่นไม่ได้และไม่เสียอะไร
 
เกมจะจบจนกว่าผู้เล่นคนใดคนหนึ่งปั่นได้ครบทั้ง 4 ตัวอักษร
 
 
 
ช็อกโกแลตเหรียญหรือ Hanukkah gelt เป็นของขวัญเล็กๆที่มอบให้เด็กๆในคืนวันฮานุกกาห์ ให้คนละ5$ ต่อหนึ่งคืน การให้นี้ถือเป็นการให้เพื่อการกุศลไปในตัว บางคนใช้เหรียญจริง ผู้ใหญ่จะให้เหรียญนี้กับเด็กเพื่อใช้เล่นเดรเดรล
ส่วนของขวัญสำหรับผู้ใหญ่อาจเป็นฮานุคคิอาห์ น้ำมันปรุงอาหาร หรือหนังสือทำอาหาร

 

----------------------------

จบเถอะ พรากก ข้อมูลไม่สมบูรณ์เท่าไรแต่ก็ดีใจที่ได้มีโอกาสเขียน ถ้าอ่านเล้วเมาๆก็ขอโทษษ ; v ;

ที่เขียนครั้งนี้ไม่ได้เน้นประวัติแต่เน้นการเฉลิมฉลอง ใครสนใจประวัติก็แนะนำอ่านลิ้งนี้ครับ(ภาษาไทย) http://pattamarot.blogspot.com/2011/12/hanukkah.html

วันที่อัพบล็อกนี้ก็วันที่ 7 ของเทศกาลแล้ว เหลืออีกวันเป็นวันสุดท้าย

สุขสันต์ฮานุกกาห์นะครับ!

edit @ 3 Dec 2013 21:51:25 by 西 ▪ west

Comment

Comment:

Tweet